[ IELTS Writing Task 1]-Hướng Dẫn Viết IELTS Academic Writing Task 1 Chỉ Trong 5 Bước Cơ Bản

Đăng bởi:  prosource | Tác giả:  http://prosource.edu.vn |  07/10/2016  |  Lượt xem: 0

Trong bài thi IELTS Academic Writing Task 1 yêu cầu thí sinh viết tối thiểu 150 từ về các dữ liệu cho sẵn trong bài ( bar chart, line graph, pie chart hoặc table), hoặc yêu cầu thí sinh mô tả process hoặc map.

IELTS Thư Đặng- Địa Chỉ Luyện Thi IELTS Uy Tín- Chất Lượng Tại Hà Nội 

 

[ HƯỚNG DẪN VIẾT IELTS ACADEMIC WRITING TASK 1 CHỈ TRONG 5 BƯỚC CƠ BẢN]

 

[ Luyện Thi IELTS Dành Cho Người Mới Bắt Đầu]

 

 

Ở bài học ngày hôm nay, các bạn cùng IELTS Thư Đặng tìm hiểu thêm về cách làm bài IELTS Academic Writing Task 1 chỉ với 5 bước cơ bản nhé.

Bài hướng dẫn làm bài viết IELTS task 1 phù hợp cho cả các bạn mới bắt đầu học viết IELTS.

 

Tổng quan về IELTS Writing Task 1

Trong bài thi IELTS Academic Writing Task 1 yêu cầu thí sinh viết tối thiểu 150 từ về các dữ liệu cho sẵn trong bài ( bar chart, line graph, pie chart hoặc table), hoặc yêu cầu thí sinh mô tả process hoặc map. Đây là một kỹ năng mà rất nhiều thí sinh đã không thực hành trước đó và không làm tốt, bởi các bạn chỉ có 20 phút để hoàn thành bài viết với tối thiểu là 150 từ.

Chìa khóa để làm tốt bài viết IELTS task 1 chính là bạn phải biết bài viết của bạn được chấm điểm như thế nào và sau đó hãy sử dụng những tiêu chí chấm điểm của IELTS Examiner thật chính xác và hiệu quả cho bài viết của bạn.

 

05 bước cơ bản giúp bạn viết IELTS Academic Writing Task 1 dễ dàng hơn:

 1. Hiểu các tiêu chí chấm điểm của IELTS Examiner
 2. Biết cách paraphrase câu hỏi
 3. Viết tốt được phần tổng quan
 4. Nêu được những thông tin chi tiết để hỗ trợ cho phần tổng quan
 5. Biết cách kiểm tra bài viết của bạn

Bằng cách chia những nhiệm vụ của bạn phải làm trong bài viết task 1 thành những phần nhỏ, bạn sẽ cảm thấy viết bài task 1 sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Dưới đây là 5 bước cơ bản chi tiết hơn về cách hướng dẫn các bạn viết bài IELTS Writing Task 1 với những ví dụ cụ thể.

Chú ý: Ở bài phân tích và hướng dẫn cách làm bài viết task 1 này, bạn sẽ có cơ hội để sửa lỗi bài làm của mình ở phần cuối bài hướng dẫn, bởi vậy nếu bạn nhìn thấy một số lỗi xuất hiện trong bài, làm ơn đừng mất bình tĩnh với chúng. Những lỗi này là cố ý để chứng minh giá trị quan trọng của việc kiểm tra lại bài làm của bạn và để cho mọi người thực sự nghĩ về câu trả lời.

 

1. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Có 4 tiêu chí chấm thi cho bài viết IELTS Task 1

 • Task Achievement
 • Coherence and Cohesion
 • Lexical Resource
 • Grammatical Range and Accuracy

Mỗi tiêu chí này chiếm 25% trong tổng số điểm của viết task 1 của bạn.

Bạn đừng lo lắng quá nếu bạn không hiểu những tiêu chí này là gì, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích cụ thể hơn và giải thích rõ hơn cho bạn.

 1. Task Achievement ( Trả lời đầy đủ yêu cầu của đề bài).

Có nghĩa là bạn cần phải có khả năng trả lời các câu hỏi trong bài một cách chính xác. Để làm được điều này, bạn phải dành thời gian lên kế hoạch cho bài viết, cấu trúc của bài viết, và bài viết của bạn phải được trình bầy rõ ràng, phát triển ý tốt.

Bạn sẽ đạt được điểm cao nếu bạn:

 • Chọn được những thông tin chính của đoạn graph, chart, map hoặc process.
 • Viết rõ ràng phần tổng quan cho bài viết task 1 bao gồm các thông tin chính  ( như main trends, differences, stages etc.) của graph, chart, map hoặc process.
 •  Support cho những thông tin chính đó bằng những thông tin, con số cụ thể.
 • Viết tối thiếu 150 từ.
 1. Coherence And Cohesion ( Trình bày quan điểm rõ ràng xuyên suốt bài viết IELTS Writing Task 1)

Coherence: Có nghĩa là bạn cần phải có khả năng sắp xếp và trình bầy các ý trong bài viết task 1 tốt, bạn cần phải kết nối những ý tưởng chính của bạn lại với nhau thật tốt trong bài viết sao cho chúng có ý nghĩa và dễ hiểu. Đây là một kỹ năng thiết yếu và quan trọng. Liệu các đoạn văn của bạn có một trình tự logic cả về nội dung và ý nghĩa chưa? Bạn đã có một ý tưởng rõ ràng cho mỗi đoạn văn chưa? Và nó có dễ để hiểu ý chính của mỗi đoạn không?

Để đạt điểm cao bạn cần phài:

 • Giới thiệu bài viết của bạn bằng cách diễn giải câu hỏi ở đoạn đầu tiên.
 • Tách những ý tưởng của bạn thành những đoạn văn
 • Hãy làm cho chúng rõ ràng trong phần tổng quan của bạn.
 • Cần có những ý tưởng rõ ràng cho phần tổng quan của bạn.
 • Hỗ trợ các điểm chính trong phần tổng quan trong các đoạn văn riêng biệt.
 • Làm rõ mỗi đoạn văn nói về cái gì/ điều gì.

Cohesion: có nghĩa là bạn phải có khả năng kết nối các ý tưởng trong câu và đoạn văn. Liệu các câu văn của bạn và ý tưởng được kết nối một cách chặt chẽ chưa?

Để được điểm cao bạn cần phải:

 • Sử dụng phong phú các từ nối ( linking words) một cách phù hợp.
 • Sử dụng linking words chính xác.
 • Đừng lạm dụng quá nhiều linking words.
 1. Lexical Resource ( Sử dụng từ vựng phong phú)

Nghĩa là kiểm tra khả năng sử dụng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn, liệu bạn có sử dụng từ vựng một cách phong phú và chính xác hay không?

Bạn sẽ được điểm cao nếu bạn:

 • Biết cách paraphrase câu hỏi một cách chính xác.
 • Sử dụng từ vựng và thành ngữ một cách phong phú.
 • Biết tránh một số lỗi trong sử dụng từ vựng.
 • Viết chúng một cách chính xác.
 • Sử dụng từ vựng phù hợp để mô tả xu hướng ( trends), so sánh ( comparisons), giai đoạn ( stages), và sự thay đổi ( changes) etc.

 

 1. Grammatical Range And Accuracy ( sử dụng ngữ pháp phong phú và chính xác).

Nghĩa là bạn cần có khả năng viết câu mà không bị sai lỗi ngữ pháp và thậm chí là biêt sử dụng câu với cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Để được điểm cao bạn cần phải:

 • Không mắc lỗi ngữ pháp
 • Sử dụng các thì ngữ pháp thích hợp
 • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp thích hợp
 • Sử dụng cả câu đơn giản và phức tạp
 • Sử dụng đúng dấu câu.
 •  
 • 2.Paraphrase câu hỏi

Vậy là các bạn đã biết cách mà giám khảo chấm bài viết IELTS Task 1 của bạn một cách chính xác rồi. Việc còn lại là chúng ta phải học cách ngăn chặn những lỗi sai thông thường để giúp bạn đạt điểm cao trong bài viết task 1 của mình.

 

Câu đầu tiên trong IELTS Writing Task 1 mà các bạn nên luôn luôn làm là diễn giải (paraphrase) các câu hỏi. Paraphrase là khi các bạn viết lại một cụm từ hoặc một câu bằng những từ khác nhau những vẫn đảm bảo giữ nguyên ý nghĩa của câu. Các bạn có thể paraphrase bằng nhiều cách khác nhau nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng từ đồng nghĩa.

Ví dụ:

Câu hỏi: ‘The chart below shows the changes in three different areas of crime in Manchester city centre from 2003-2012.’

 

Paraphrased: ‘The line graph displays alterations for burglary, car theft and robbery in the centre of Manchester between 2003 and 2012.’

 

Synonyms ( từ đồng nghĩa) chúng ta sử dụng:

 

Chart

Line graph

Shows

Displays

Changes

Alterations

Different areas of crime

Burglary, car theft and robbery

From

Between

Manchester city centre

The centre of manchester

 

 Vì vậy, với một vài từ đồng nghĩa đơn giản, chúng ta đã diễn giải các câu và thể hiện cho giám khảo thấy rằng chúng ta có thể sử dụng kỹ năng này một cách hiệu quả và chúng ta có mọt vốn từ vựng phong phú => 2 điều này sẽ giúp bạn đạt điểm cao.

Câu này sẽ xuất hiện ở đoạn đầu tiên ( introduction) và sau đó các bạn nên cách một dòng và bắt đầu viết đoạn tổng quan.

 

3. Đoạn tổng quan

Đoạn tổng quan là đoạn quan trọng nhất trong bài viết IELTS task 1 và bạn sẽ không thể đạt điểm cao nếu bạn không viết tốt đoạn này.

Ví dụ:

Câu hỏi trong bài viết task 1 là luôn luôn giống nhau.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.”

 

Do đó, các bạn cần phải đưa ra một đoạn tóm tắt những đặc tính/ thông tin chính. Các bạn nên viết chúng trong đoạn tổng quan bằng cách chọn ra 3-4 thông tin quan trọng nhất mà bạn nhìn thấy và viết chúng một cách khái quát nhất trong đoạn tổng quan này.

Ở đoạn tổng quan, bạn không cần phải support những thông tin chi tiết, cụ thể cho các đặc điểm, đặc tính hay thông tin chính mà bạn vừa nêu.

 

Khi những điều này thật sự phức tạp trong bài thi IELTS Writing Task 1, bạn hãy nghĩ ra 1 cách đơn giản hóa chúng.  Để làm thực hiện nhiệm vụ này dễ dàng hơn, hãy suy nghĩ về cách này: nếu một người nào đó yêu cầu bạn cho họ 3 điều chỉ về đồ thị ( graph), thì 3 điều đó có thể là gì?  Suy nghĩ theo cách này sẽ ngăn bạn nhìn vào tất cả các số liệu và tập trung tâm trí của bạn vào việc chọn lọc những điểm mấu chốt/ quan trọng nhất.

 

Với đường đồ thị ( line graph), các bạn cần tìm ra những gì xảy ra giữa ngày bắt đầu và ngày kết thúc.

 

Hãy tìm và chọn những “ main features”- đặc điểm chính

 

 

Nếu phải nói 3 điều về đồ thị này, chúng có thể là:

 • * Burglary decrease dramatically
 • * Car theft increases steadily
 • * Robbery remains steady throughout the period

Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn không cần phải khiến chúng trở nên quá phức tạp. Chỉ cần tìm ra 3-4 đặc điểm hiển nhiên trong bài.

 

Và bây giờ, các bạn có thể sẵn sàng đưa 3 điểm này vào phần tổng quan rồi. Một đoạn tổng quan thông thường có 2 câu và nêu ra các tính năng chính của bài. Trong phần tổng quan, bạn không cần phải nêu rõ các con số.

 

Ví dụ : đoạn tổng quan

The most noticeable trend is that burglary fell dramatically over the period. Car theft fluctuated until 2008, upon which it rose steadily; whereas the number of robberies remained relatively stable between 2003 and 2012.

 1. Đoạn chi tiết ( support overview with detail)

Chúng ta vừa nêu được 3 ý chính trong phần tổng quan và bây giờ là lúc cần phải viết những thông tin cụ thể, chi tiết để hỗ trợ cho 3 ý chính đó.

 1. If we take robbery first we notice that it goes up a little first, then there is a big drop until 2008 when it goes up slightly and then remains steady.
 2. Car theft goes up and down slightly (fluctuates) until 2008, when it rises steadily.
 3. Robbery also fluctuates throughout the period but not by much. It rises slightly and drops, then remains steady  for a number of years, before rising and falling slightly again.

Đoạn hoàn chỉnh:

Burglaries started at just below three and a half thousand in 2003 and apart from a small rise of around five hundred offences in 2004, fell drastically to just over one thousand incidents in 2008. 2009 saw a slight rise to just below fifteen hundred in 2009 and it remained in and around this figure until the end of the time period. 

From 2003 to 2008 the number of car thefts shifted between just below two thousand five hundred and just over two thousand, before rising steadily to nearly three thousand in 2013. Over the entire period robbery never rose above one thousand and did not go under five hundred.  

 1. Kiểm tra lại bài viết

Đây là bài viết nháp đầu tiên:

 

The line graph displays alterations for burglary, car theft and robbery in the centre of Manchester between 2003 and 2012.

The most noticeable trend is that burglary fell dramatically over the period. Car theft fluctuated until 2008, upon which it rose steadily; whereas the number of car thefts remained relatively stable between 2003 and 2012.

 

Burglary started at just below three and a half thousand in 2003 and apart from a small rise of around five hundred offences in 2004, fell drastically to just over one thousand incidents in 2008. 2009 saw a slight rise to just below fifteen hundred in 2009 and it remained in and around this figure until the end of the time period. 

From 2003 to 2008 the number of car thefts shifted between just below two thousand five hundred and just over two thousand, before rising steadily to nearly three thousand in 2013. Over the entire period robbery never rose above one thousand and did not go under five hundred.’

 

Và bây giờ, các bạn có vài phút để kiểm tra lại các lỗi và hãy nhìn xem nếu có bất cứ sự cải thiện nào mà các bạn có thể làm với những lỗi sai đó. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng và bạn nên cố gắng có ít nhất 3-4 phút cuối để kiểm tra và cải thiện lại mọi thứ.

Khi kiểm tra các bạn nên:

 • - Kiểm tra lỗi spelling và dấu câu.
 • - Kiểm tra thời thì ngữ pháp, liệu bạn đã sử dụng đúng chưa?
 • - Kiểm tra số liệu bạn đã sử dụng một cách chính xác chưa?
 • - Kiểm tra từ vựng. Liệu có bất kỳ từ nào bị lặp lại nhiều lần không, hãy thay chúng bằng từ đồng nghĩa.
 • - Kiểm tra paraphrasing
 • - Kiểm tra giới hạn từ cho phép.  Có quá 150 từ không?
 •  

Bài IELTS Writing Task 1 hoàn chỉnh cho ví dụ trên:

The chart gives information on average monthly temperatures in Paris, Boston and Melbourne. 

 

Paris and Boston have similar climates; both having lower temperatures between November and March and higher temperatures for the rest of the year, peaking in July and August. Melbourne has the opposite cycle with cooler temperatures between May and August, with the hotter months being from September to April. 

 

Boston’s coldest month is January with an average temperature of just under 5 Celsius and the weather gets increasingly hotter until it reaches a peak of over 30 degrees. It then continues to decline by approximately 5 degrees per month until December. Similarly January is also Paris’s coldest, but with a milder temperature of just below 10 C and it steadily rises until it reaches a peak of just under 25 C in July and August, before becoming consistently cooler until the end of the year. 

 

In contrast, January and December are Melbourne’s hottest months when temperatures average just over 25 degrees Celsius. They then steadily fall each month until they get to a low of around 15 degrees, before getting warmer each month until December.

 

Mời các bạn tham khảo thêm các bộ đề thi IELTS cập nhật nhất năm 2016 tại ĐÂY 

 

 • Ngoài những bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS” hay “ Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất”,…., nếu các bạn muốn học kỹ và hiệu quả hơn với mô hình lớp học ít người ( chỉ 6 học viên/lớp), học phí khóa học thấp các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với IELTS Thư Đặng thông qua website: http://prosource.edu.vn
 •  
 • Hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp qua hotline: 098.112.8422/ 098.988.5621 để được tư vấn chiến thuật luyện thi IELTS Miễn phí nhé.

   

  IELTS Thư Đặng- Chúc các bạn thi tốt!

 

---------------------------------

Xem thêm:

>> Học IELTS qua Video

 

 

IELTS Thư Đặng 

----------------------------------------------------

Để được tư vấn miễn phí, xin vui lòng:

 

 •                             

   

   


   

   

    Cơ sở 1: Số 53, ngõ 159 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội

    Cơ sở 2: Số 03, ngõ 214 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

    (024).66803010 I (024).62603010

    0981128422

    prosource.education@gmail.com

    http://prosource.edu.vn I http://ielts-thudang.com

 •  

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0981128422
Dữ liệu đang cập nhật...
Hình ảnh thầy cô giáo
Thống kê