[IELTS Listening]- Hướng Dẫn Làm Bài Dạng Table Completion

Dạng bài Table- Completion Là dạng bài mà ở đó câu hỏi đưa ra một số thông tin quan trọng còn thiếu, được để trống và nhiệm vụ của bạn là phải tìm đáp án/ thông tin chính xác nhất điền vào chỗ trống.

IELTS THƯ ĐẶNG - TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

 

Trong bài thi IELTS Listening, dạng Table Completion không phải là dạng bài xa lạ đối với thí sinh đang học và luyện thi IELTS. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành xuất sắc dạng bài này.

Ở bài học ngày hôm nay, các bạn hãy cùng IELTS Thư Đặng tháo gỡ những khó khăn và chinh phục dạng bài IELTS Listening- Table Completion nhằm giúp bạn đạt điểm tuyệt đối ở phần này nhé.

 

1. Dạng bài Table- Completion trong IELTS Listening là gì?

Là dạng bài mà ở đó câu hỏi đưa ra một số thông tin quan trọng còn thiếu, được để trống và nhiệm vụ của bạn là phải tìm đáp án/ thông tin chính xác nhất điền vào chỗ trống.

 

2. Chiến thuật làm bài IELTS Listening- Table Completion

 

2.1 Đọc lướt qua yêu cầu và hướng dẫn của bài:

Đây là bước đầu tiên quan trọng giúp thí sinh hiểu rõ yêu cầu của để bài như đề bài yêu cầu bạn cần làm gì ( ví dụ: Đề bài yêu cầu thí sinh không dùng quá 3 từ đề điền vào chỗ trống). Bước nhỏ như vậy thôi, nhưng nhiều thí sinh không để ý, điền đáp án thành 4 hoặc 5 từ => vô tình thí sinh bị mất điểm ở phần này rồi.

2.2 Đọc câu hỏi

Đọc câu hỏi kỹ, cẩn thận chính là manh mối giúp thí sinh định hướng và khoanh vùng được nội dung thông tin cần nghe và cần điền vào chỗ trống.

Thí sinh cần đặc biệt chú ý đến những câu hỏi WH- questions như Who (Ai), Where ( Ở đâu), What ( cái gì), When ( khi nào),….. nhằm giúp thí sinh xác định trước và tiên đoán trước được nội dung thông tin cần nghe trong bài IELTS Listening.

2.3 Xác định và gạch chân dưới từ khóa ( key words)

Xác định từ khóa( key words) là bước cực kỳ quan trọng giúp thí sinh xác định chính xác thông tin cần phải điền, cũng như chủ động trong việc tiên đoán trước nội dung cần nghe trong bài IELTS Listening.

Gạch chân và khoanh tròn dưới những từ khóa mà bạn đã xác định ở bước trên.

( Các bạn lưu ý:trong bài thi IELTS Listening, không phải lúc nào speakers cũng nói giống y hệt những từ bạn nhìn thấy trong giấy thi, mà họ sẽ dùng từ đồng nghĩa, hay trái nghĩa hoặc những từ trong trường tương tự để đánh lừa thí sinh => vậy nên các bạn hãy hết sức cẩn thận nhé).

 

2.4 Phương pháp nghe IELTS Listening

Trong bài thi IELTS Listening, thí sinh có 30 phút nghe với 4 sections, sau khi kết thúc phần nghe thí sinh sẽ có 10 phút để nhập đáp án sang Answer sheets.

Ngoài việc thí sinh phải tập trung hoàn toàn vào bài để bắt kịp thông tin, các bạn cũng cần lưu ý tránh những bẫy mà speakers thường sử dụng để đánh lừa thí sinh trong các bài thi IELTS Listening.

Do đó, thí sinh phải hết sức lưu ý với những phương án mà speakers nêu ra trong bài, nhưng ngay sau đó họ lại phủ định lại đáp án đó ( ví dụ: …, I mean/ I’m sorry,…..).

Trong nhiều trường hợp, speakers còn thêm từ “ not” vào trước đáp án để đánh lừa thí sinh, vậy nên các bạn cần phải thật tỉnh táo và quan trọng nhất là giữ thế chủ động trong việc nắm bắt thông tin, luồng thông tin quan trọng cần phải điền vào chỗ trống.

 

Lưu ý:

 

Trong quá trình nghe và điền đáp án cho dạng câu hỏi Table Completion trong IELTS Listening, thí sinh cần chú ý những điều sau:

 • * Thông tin trong CD sẽ được lần lượt đọc từ trái qua phải. Có nghĩa là các bạn cần phải áp dụng kỹ thuật “ skim & scan” thật nhanh, đồng thời không thể thiếu kỹ thuật “ rê đầu bút chì” theo tốc độ của bài nghe từ trái qua phải.
 •  
 • * Đọc tiêu đề được in đậm trong bảng ( table completion) trước nhé.
 •  
 • * Các thông tin đều được đọc lần lượt theo thứ tự câu hỏi trong giấy thi. Do đó, thí sinh cần phải nhanh tay dò đầu bút chì theo những từ bạn nhìn thấy trên giấy thi, và thông thường khi đầu bút chì của bạn đến khoảng trống được đánh số trong câu hỏi, các bạn hãy sẵn sàng điền đáp án ngay sau đó nhé.

 

2.5 Điền đáp án của bạn vào Answer sheet.

Sau khi kết thúc phần nghe 30 phút, bạn có 10 phút để chuyển đá án vào phiếu trả lời. Đây là thời gian vô cùng quý giá giúp bạn kiểm tra lại những đáp áp của mình xem đã hoàn toàn phù hợp với cấu trúc ngữ pháp, phù hợp với ngữ nghĩa trong bài thi IELTS Listening hay không? Bên cạnh đó, đối với những câu hỏi bạn không nghe kịp, hay bỏ lỡ, khi bạn đọc lại tình huống bạn có thể đưa ra đáp án của mình điền vào chỗ trống, thay vì bỏ trống đáp án cho câu hỏi mà bạn bị lỡ.

Điểm số trong IELTS Listening sẽ được tính dựa trên số câu đúng chứ không bị trừ điểm khi bỏ trống câu trả lời. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể mất hoàn toàn điểm nếu số thứ tự các đáp án bị sai khi chuyển sang Answer sheet. Các bạn cần tỉnh táo nhé.

 

IELTS Thư Đặng hi vọng với bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS Listening – Table Completion” sẽ giúp các bạn tự tin hơn và đạt điểm số cao trong dạng bài này.

 

 

 • Ngoài những bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS” hay “ Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất”,…., nếu các bạn muốn học kỹ và hiệu quả hơn với mô hình lớp học ít người ( chỉ 6 học viên/lớp), học phí khóa học thấp các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với IELTS Thư Đặng thông qua website: http://prosource.edu.vn
 •  
 • IELTS Thư Đặng chúc bạn thi tốt!


  ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


  ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


  ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


  IELTS -THƯ ĐẶNG

  Contact us

   IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

     0981 128 422 I 02466803010

   anhthu.rea@gmail.com

   Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

   Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi