Kinh Nghiệm Đạt Band 9.0 Trong IELTS Listening

IELTS Listening- thật sự là cơn ác mộng đối với các thí sinh học IELTS . Kỹ năng IELTS Listening tuy không có nhiều chiêu thức hay kỹ thuật và chiến thuật như 3 kỹ năng Speaking, Reading và Writing nhưng lại vô cùng khó nhằn đối với thí sinh.

IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS


IELTS Listening- thật sự là cơn ác mộng đối với các thí sinh học IELTS . Kỹ năng IELTS Listening tuy không có nhiều chiêu thức hay kỹ thuật và chiến thuật như 3 kỹ năng Speaking, Reading và Writing nhưng lại vô cùng khó nhằn đối với thí sinh.

 

“Tại sao chúng ta đã luyện tập rất nhiều, dành thời gian rất nhiều cho việc luyện kỹ năng IELTS Listening nhưng lại chưa đạt được mức điểm mong muốn?"

 

Để giải đáp thắc mắc, cũng như trăn trở này của các bạn thí sinh trong quá trình học IELTS, Prosource đã nhờ đến cô Thư Đặng- cao thủ đạt 9.0 IELTS Listening chia sẻ về kinh nghiệm đạt điểm tuyệt đối của cô.

 

Kinh Nghiệm Đạt Band 9.0 Trong IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening được chia thành 4 sections, trong đó độ khó của bài sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ section 1 đến section 4( nghĩa là độ khó sẽ lớn dần theo các đoạn hội thoại trong bài nghe IELTS Listening). Trong đó, section 3 -4 là phần thi khó nhất.

Tại sao lại khó?

Khó bởi vì 2 đoạn hội thoại này thường được nói với tốc độ nhanh hơn so với section 1 & 2, hơn nữa nội dung bài hội thoại thường dài, liên tục với những chủ đề khá học thuật ( academic). Cái khó nữa là nhiều bạn thí sinh không căn đủ thời gian để đọc hết các câu hỏi trước một loạt, nên đến lúc nghe vào bài hội thoại các bạn không bắt kịp được nhịp của bài, không biết người nói đang đề cập đến vấn đề gì, đến câu hỏi nào và các bạn hầu như mất đi sự chủ động trong quá trình nghe thông tin của bài IELTS Listening. Do đó, các bạn ấy hầu như bị mất phương hướng nghe, vì thế không nắm được nội dung câu trả lời và bị mất gần hết số điểm ở phần thi này.

 

Kinh nghiệm:

 

1/ Bí quyết để vượt qua khó khăn này chính là “ tranh thủ thời gian thừa “ khi đọc lướt qua 2 đoạn hội thoại đầu tiên ( IELTS Listening section 1& 2)

( Tức là: trước khi đoạn hội thoại trong section 1 & 2 lần lượt bắt đầu, bạn tranh thủ thời gian scan và skim section 3 &4) để kịp thời hiểu đoạn 3 & 4 sắp tới sẽ nói về vấn đề gì, điều này sẽ giúp bạn đọc xong toàn bộ câu hỏi trước khi nghe và nắm được thế chủ động về nội dung nghe của bài hội thoại.

 

2/ Các câu hỏi trong IELTS Listening được sắp xếp theo thứ tự trong bài nghe, do đó, các bạn hãy cố gắng tập trung nghe và nhìn 2-3 câu hỏi cùng một lúc. Điều này sẽ giúp bạn theo kịp được nhịp bài nói và nếu trong trường hợp bạn bị lỡ một câu trả lời thì bạn vẫn có thể theo kịp được câu tiếp theo.

 

3/ Kinh nghiệm quan trọng nữa các bạn cũng cần lưu ý trong IELTS Listening: Chính là khả năng tập trung và phán đoán các tình huống ( câu hỏi) trong bài thi nghe IELTS.

Trước tiên, thí sinh cần phải bình tĩnh, giữ thái độ chủ động bằng việc cố gắng tập trung, đọc kỹ câu hỏi và phán đoán thông tin cần điền vào chỗ trống ( bao gồm loại thông tin cần điền, dạng từ cần điền,….)

Tránh nghe hết đoạn hội thoại rồi mới điền câu trả lời.

 

4/ Lỗi thường gặp trong IELTS Listening

Đối với riêng thí sinh Việt Nam, chúng ta thường hay mắc lỗi về ‘s” trong danh từ số ít hoặc số nhiều. Điều này tưởng đơn giản những vô cùng tai hại, bạn sẽ dễ dàng mất điểm với lỗi sai thiếu ‘s” hay thừa ‘s’ một cách ngớ ngẩn.

Đừng quá tin vào những gì tai bạn nghe thấy!

Bởi nếu bạn có kỹ năng nghe chưa tốt, hay phần phát âm tiếng Anh không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả phần nghe của bạn.

Giải pháp: các bạn dựa vào ngữ nghĩa và cấu trúc ngữ pháp của câu hỏi như dựa vào mạo từ a/an.. hay các từ như some, few…

 

5/ Một số tips khi luyện kỹ năng nghe IELTS Listening

a. Đọc trước câu hỏi khi bắt đầu bài nghe, sau đó note và gạch chân dưới những từ vựng quan trọng . Điều này sẽ giúp bạn nắm vững được thông tin cần nghe và cần điền trong bài thi.

 

b. Luyện các bộ đề thi IELTS Listening để tăng cường khả năng nghe hiểu và tập trung. Đặc biệt đối với dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải tập trung và nghe hiểu toàn bộ bài bên cạnh việc bắt key words trong bài nghe như:

+ Dạng Multiple Choice

+ Dạng Matching

Tại sao phải thường xuyên luyện đề? Vì bài thi sẽ kéo dài từ 30- 40 phút, do phải tập trung nghe trong thời gian dài như vậy nên bạn sẽ cảm thấy nản và mệt mỏi, đặc biệt đối với section 3&4. Bạn cần phải luyện tập kỹ năng nghe IELTS để cải thiện khả năng tập trung trong suốt quá trình làm bài mà không bị phân tán tư tưởng.

 

c. Tập nghe giọng Anh- Anh và Anh –Úc, bởi cấu trúc bài thi IELTS Listening chủ yếu xuất hiện 2 loại giọng này trong bài. Trong khi đó, người Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều bởi giọng Anh- Mỹ.

 

d. Cần đảm bảo khả năng phân biệt giữa các phiên âm chữ cái trong tiếng Anh chuẩn.

Ví dụ: Hay nhầm lẫn “ B –P” / ‘ A-E-I”/ ‘H-8”,….

 

e. Không viết trực tiếp câu trả lời vào answersheets, vì các bạn sẽ có 10 phút sau khi kết thúc phần nghe để điền đáp án vào phiếu trả lời. Các bạn cũng lưu ý không nên bỏ trống bất cứ câu hỏi nào trong phiếu trả lời.

 

  • Ngoài những bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS” hay “ Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất”,…., nếu các bạn muốn học kỹ và hiệu quả hơn với mô hình lớp học ít người ( chỉ 6 học viên/lớp), học phí khóa học thấp các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với IELTS Thư Đặng thông qua website: http://ielts-thudang.com/

IELTS Thư Đặng- Chúc các bạn thi tốt!


 

Xem thêm:

" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


Đồng thời, các em để lại dấu “ chấm” dưới mục comment để trung tâm lưu ý và kiểm tra lại phần đăng ký của các em nhé.

 

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ 2019


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

0981 128 422 I 02466803010

anhthu.rea@gmail.com

Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi