Tổng Quan Cấu Trúc Bài Thi IELTS Listening

Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Listening, một số sách luyện thi IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu. 

Điều đầu tiên thí sinh cần nắm vững trong bài thi IELTS Listening chính là cấu trúc đề thi, để từ đó xây dựng các kế hoạch cũng như phương pháp luyện thi IELTS Listening thích hợp, hiệu quả.

 

1.Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Kiến thức thông thường mà người thi buộc phải nắm rõ trước khi vào phòng thi nghe:

- Đề thi nghe IELTS gồm 40 câu hỏi.

- Có 3 đến 4 bài (section) khác nhau (thường là 4) phân bổ đều 10 câu/bài.

- Thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

- Độ khó của các section tăng dần.

- Các câu hỏi thường được sắp xếp theo thứ tự nói của băng, không đảo trật tự.

- Trước mỗi phần nghe, thí sinh sẽ có khoảng 30s để xem trước các câu hỏi.

- Sau mỗi bài nghe sẽ có phần ngắt nghỉ và chuyển các section.

- Sau khi đoạn recordings kết thúc, thí sinh sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang answer sheet.

 

2. Các chủ đề cơ bản, thường gặp trong bài thi IELTS Listening.

Trong 4 phần (section) của bài thi IELTS Listening, Phần 1 và phần 2 là những chủ đề và tình huống quen thuộc mà bạn bắt gặp hằng ngày. Chúng sẽ thường xoay quanh cuộc sống học tập và sinh hoạt khi bạn ở nước ngoài. Các chủ đề chính là: học tập, giải trí, y tế, giao thông, mua sắm.Thông thường, ở phần 1, bài nói thường sẽ ở dạng hội thoại ngắn để điền thông tin và form. Các chủ để thường là: thông tin tìm nhà trọ, kí túc xá, hoạt động đoàn thể ở trường học, hội sinh viên, vv.. .Trong nhiều đề thi, bạn cũng có thể bắt gặp các cuộc trao đổi qua điện thoại của người bán và người mua và thông tin sẽ là các đặc trưng của sản phẩm.Ở phần 2, đề bài có thể sẽ đưa ra bài giới thiệu địa điểm , bảo tàng, chương trình nghệ thuật...

 

 

Phần 3 và 4 của IELTS Listening sẽ khó hơn vì các tình huống sẽ thuộc các đề tài mang tính học thuật nhiều hơn. Phần lớn nội dung các hội thoại hoặc độc thoại của phần 3, 4 thường là các bài giảng tại trường đại học, hoặc các bài diễn thuyết của học giả về chủ đề khoa học. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp bài giới thiệu về cấu trúc bài luận văn, cách thức tiến hành nghiên cứu khoa học, điều tra... hoặc sự trao đổi học thuật giữa giảng viên và sinh viên.

Yêu cầu của đề bài trong hai phần này sẽ phức tạp hơn so với section 1 và 2. Các hình thức câu hỏi thường được đưa ra trong phần 3, 4 là dạng trắc nghiệm, trả lời câu hỏi ngắn, hoàn thành đoạn văn ngắn.

Với những đề bài như vậy sẽ đa dạng và khó hơn đối với thí sinh so với việc chỉ nghe đơn thuần bằng cách bắt keyword. Thí sinh cần tận dụng thời gian một cách tối đa trước mỗi section để đọc kỹ và dự đoán câu hỏi như ( loại từ nào cần điền, số hay chữ, tên riêng hay địa danh, điền danh từ, tính từ,…..), một khi thí sinh chủ động được trong bài nghe của mình thì dễ dàng  bắt được những keyword, hoặc hiểu được ý của đoạn hội thoại để điền vào chỗ trống hoặc chọn đáp án đúng.

Lưu ý: Thí sinh trước khi nghe cần đọc kỹ yêu cầu của đề bài.

Ví dụ:

Nghĩa là thí sinh chỉ được phép điền 01 từ hoặc 01 số vào chỗ trống.

Nói chung, cả 04 phần trong bài IELTS Listening Test được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Do đó, thí sinh cần nắm vững các kỹ thuật nghe thật tốt và chuẩn cho phần section 1 và section 2 ( tối thiểu làm đúng được 80%), section 3 và section 4 thí sinh cần tập trung thực hành kỹ năng nghe hiểu và phán đoán câu hỏi.

Nhìn chung, cả 4 phần trong bài thi nghe được sắp xếp theo thứ tự từ dễ tới khó. Vì vậy, chiến thuật phòng thi cho các thí sinh là nên nắm chắc hai phần đầu tiên và cố gắng nghe hiểu và trả lời phần 3,4. Tuy nhiên, để luyện tập tốt, các bạn nên có gắng nghe hiểu bằng phương pháp take note và luyện đề thường xuyên để có thành tích tốt nhất.

Tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu.

1/ Basic IELTS Listening :

 

Download  sách tại ĐÂY

Download  file nghe tại ĐÂY

Password giải nén: prosource.edu.vn

Nội dung của sách được thiết kế để bạn được luyện tập chuyên sâu từng kỹ năng nhỏ: nghe và bắt tên riêng, địa điểm, con số như số điện thoại, số tiền….thời gian ngày tháng cho đến những cuộc đối thoại dài hơn với các chủ đề và tình huống hay xuất hiện trong bài thi IELTS Listening.

 

2/  IELTS Listening Recent Actual Tests:

Download Sách Kèm file nghe đầy đủ tại ĐÂY

Password giải nén: prosource.edu.vn

Sách có Transcript và Answer Keys  đầy đủ  cho từng phần. Đây là cuốn sách không thể bỏ qua, nhất là đối với các bạn chuẩn bị thi. Các bạn nên luyện tập thói quen làm có giới hạn thời gian (30 phút), in phiếu  Answer Sheet để làm như đi thi thật.

 

IELTS Thư Đặng chúc bạn thi tốt!


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

 

 

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi