[IELTS Reading Tips]- Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Matching Headings

Dạng bài IELTS- Matching Headings yêu cầu thí sinh phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn trong một bài văn hoàn chỉnh từ một danh sách các tiêu đề cho sẵn. 

Nằm trong chuỗi bài “ Hướng Dẫn Luyện Thi IELTS”  của IELTS Thư Đặng, hôm nay chúng ta cùng học cách phân tích và làm bài IELTS Reading dạng câu hỏi Matching Headings.

Rõ ràng, ngoài dạng bài True/False/Not given, thì Matching Headings là một trong những dạng bài thường gặp và gây khó khăn cho các bạn thí sinh đang học và luyện thi IELTS.

 

Dạng bài IELTS- Matching Headings yêu cầu thí sinh phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn trong một bài văn hoàn chỉnh từ một danh sách các tiêu đề cho sẵn.  Ở dạng này, thông thường số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn trong bài -> điều này chính là vấn đề khiến các bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc lựa chọn đáp án chính xác.

 

Vậy, làm thế nào để thoát khỏi rắc rối với dạng bài IELTS Reading- Matching Headings?

 

Về cơ bản, dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading là dạng bài yêu cầu thí sinh phải hiểu sâu vào bài, chứ không đơn thuần chỉ dựa vào việc tìm key words.

Dạng bài này dù khó những có khá nhiều tips  nha các bạn. Chỉ cần các bạn làm theo những chiến thuật dưới đây sẽ giúp các bạn thấy không còn khó thở với dạng bài khó nhằn này nữa.

 

[IELTS Reading Tips]- Hướng Dẫn Làm Bài Matching Headings

 

I/ Các bước làm bài IELTS Reading Dạng Matching Headings

 

1. Đọc headings trước, đọc đoạn văn sau. Gạch chân key words trong các headings để xác định nội dung, ý tưởng mà bạn phải tìm trong bài. Cố gắng nhớ tất cả ý nghĩa của headings để khi vừa đọc đoạn văn, vừa có thể suy nghĩ và lựa chọn heading nào phù hợp.

 

2.  Đọc đoạn văn trong bài theo thứ tự từ trên xuống dưới ( bởi bài văn thường theo một cấu trúc logic hợp lý). Ví dụ: đoạn 1 giới thiệu về vấn đề ô nhiễm môi trường, đoạn 2 là các tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, đoạn 3 ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường trong cuộc sống, sức khỏe,..

Chú ý:thí sinh cần đọc lướt qua để nắm được ý/ nội dung của đoạn văn đồng thời gạch chân từ khóa xem các từ này có thuộc về nhóm từ liên quan nào trong phần heading sẽ giúp bạn tìm được đáp án chính xác.

 

3. Nếu bạn không chắc chắn đáp án, bạn cứ chọn đáp án nào bạn cho là đúng. Sau khi đọc toàn bộ các đoạn văn trong bài khóa và đã nắm được nội dung của toàn bài thì việc lựa chọn headings sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

4. Lựa chọn heading và trả lời câu hỏi. ( lưu ý các bạn làm xong câu nào thì gạch toàn bộ heading đó đi để tránh nhầm lẫn cho các câu hỏi phía sau).

 

II/ Tips làm bài IELTS Matching Headings

 • 1. Không dựa vào từ khóa ( key words) để chọn headings ( đây chính là bẫy của người ra đề).  Cố gắng sử dụng kỹ thuật Scaning Meaning cho thật tốt.
 •  
 • 2. Nếu bạn chưa tự tin với dạng bài này, có thể làm nó sau cùng. Vì dạng Matching headings thường mang tính chất tổng quát, bắt buộc thí sinh phải hiểu ý và nội dung của đoạn văn. Bạn nên làm các dạng bài IELTS Reading khác trước sau đó quay trở lại làm dạng Matching headings, bạn sẽ hiểu được sâu vào bài đọc và đưa ra được câu trả lời chính xác hơn.
 •  
 • 3. Thí sinh thường tập trung đọc câu đầu tiên và cuối cùng của đoạn văn. Tuy nhiên, đọc câu đầu tiên hay cuối cùng chưa chắc là topic sentence của đoạn. Trong nhiều trường hợp, topic sentence sẽ nằm rải rác trong bài, hoặc thậm chí nó không xuất hiện. Lúc đó topic sentence nằm ở chính các từ được lặp lại nhiều lần trong đoạn văn.
 •  
 • 4. Gạch chân dưới các từ, các câu giúp bạn đưa ra lựa chọn cho heading. Cố gắng nắm bắt được từ nối trong đoạn văn, vì dựa vào các từ nối đó các bạn có thể suy luận ra ý chính của đoạn văn. Đặc biệt với những từ nối thể hiện kết quả, hay quan điểm như (as a result, consequently, they conclude that, the author believe that…..) là câu topic sentence.
 •  
 • 5. Một tips nữa là thí sinh không nên đọc kỹ đoạn văn, chỉ cần đọc lướt lấy ý chính  và gạch chân dưới những ý chính đó là được.
 •  
 • 6. Tránh cạm bẫy, các câu dài chưa chắc đã là ý chính, đôi khi ý phụ lại dài hơn. Đừng để bị lừa nhé.
 •  
 • 7. Không tốn quá nhiều thời gian vào 1 câu. Nếu không đưa ra được đáp án trong vòng hơn 1 phút, bạn nên skip nó lại để làm sau.

 

Lưu ý:

Khi làm bài IELTS Reading, ngoài việc áp dụng tips hay chiến thuật làm bài IELTS Reading hiệu quả, các bạn cũng cần dành nhiều thời gian hơn để luyện tập nhé. Phải nắm vững được cảm giác đọc trong bài IELTS Reading, làm nhiều sẽ giúp bạn có phản xạ đọc tốt hơn.

 

Ngoài những bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS” hay “ Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất”,…., nếu các bạn muốn học kỹ và hiệu quả hơn với mô hình lớp học ít người ( chỉ 6 học viên/lớp), học phí khóa học thấp các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với IELTS Thư Đặng thông qua website:  http://ielts-thudang.com/

Hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp qua hotline: 0981 128 422 để được tư vấn chiến thuật luyện thi IELTS Miễn phí nhé.

Chúc các bạn học và thi tốt!

Xem thêm:

" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

 

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi