Cách làm bài IELTS Reading hiệu quả- Dạng Multiple Choice Questions

Dạng bài Multiple Choice Questions là một trong những dạng bài khó trong IELTS Reading, bởi lẽ ở dạng bài này không chỉ đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng IELTS phong phú, mà thí sinh cần phải có kỹ năng tổng hợp thông tin nhanh và chính xác trong bài thi IELTS Reading ở dạng này.

IELTS Thư Đặng- Địa Chỉ Luyện Thi IELTS Uy Tín- Chất Lượng Tại Hà Nội

 

 

[ CHIẾN THUẬT LÀM BÀI IELTS READING HIỆU QUẢ- DẠNG CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE ]

 

[ Luyện Thi IELTS Dành Cho Người Mới Bắt Đầu]

 

Vỏn vẹn 10 năm đứng trên bục giảng, và cũng là từng ấy năm cô cùng các bạn chiến đấu và chinh phục IELTS- thật sự là một con đường dài đầy gian nan. Thấy các trò miệt mài ngày đêm với bài vở, rồi ngồi loay hoay mãi không tài nào nghĩ ra cách giải triệt để cho dạng bài IELTS Reading- multiple choice questions, bởi dạng này có quá nhiều thông tin được đưa ra, và nội dung câu hỏi trong bài khóa đều bị paraphrase hết cả.

Ở bài này cô Thư Đặng sẽ hướng dẫn các em cách làm bài multiple choice trong IELTS reading”, đồng thời cung cấp cho các em “một số mẹo và chiến thuật làm bài IELTS reading” ở dạng này nhé.

 

I/ Tổng quan về dạng câu hỏi Multiple Choice trong bài thi IELTS Reading

 

Multiple Choice là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn đáp án đúng trong số các đáp án mà đề bài đưa ra.

Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng hiểu bài tổng thể và chi tiết của bài đọc. Nghĩa là, khi bạn gặp phải dạng câu hỏi này, bạn phải quyết định xem mình nên đọc nhanh để lấy ý chính của cả bài/đoạn văn hay nên đọc kỹ để lấy thông tin chi tiết/ cụ thể trong bài đọc để trả lời câu hỏi.

 

II/ Các dạng câu hỏi Multiple Choice trong bài thi IELTS Reading.

 

Có 03 dạng câu hỏi khác nhau trong Mulitple Choice Question.

Dạng 1: Chọn 1 đáp án đúng trong 3 hoặc 4 đáp án đề bài đưa ra.

Dạng 2: Chọn 2 đáp án đúng trong 5 đáp án đề bài đưa ra

Dạng 3: Chọn 3 đáp án đúng trong 6 đáp án đề bài đưa ra.

 

Dạng đầu tiên ( dạng 1) là dạng phổ biến nhất trong các bài thi IELTS Reading.

 

Ví dụ:

Dạng 3:  

>>> Các em đừng quên đọc thêm “ cách scan và skim trong  IELTS Reading điểm cao” để trau dồi thêm kiến thức làm bài nhé.

III/ Mẹo làm bài IELTS Reading- Dạng Multiple Choice

 

Trước tiên, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn ( yêu cầu của đề bài) và đọc lướt nhanh để hiểu ý tất cả các câu hỏi và câu trả lời. Sau đó, bạn cần thực hiện các bước sau:

Các bước làm bài IELTS Reading- Multiple Choice Questions

Bước 1: Gạch chân dưới key words ( từ khóa) trong câu hỏi.

Bước 2: Cố gắng hiểu chủ đề mà bài đọc đang nói tới thông qua việc hiểu các từ vựng đã được gạch chân ở câu hỏi.

Bước 3:   Quan sát nhanh và nhìn vào biểu đồ/ hình ảnh bất kỳ nào xuất hiện trong bài đọc.

Bước 4: Trở lại câu hỏi đầu tiên, đọc kỹ và nhận định xem câu hỏi yêu cầu bạn tìm thông tin cụ thể nào, sau đó bạn mới quyết định đọc kỹ để lấy chi tiết, hay đọc nhanh để hiểu thông tin chính của bài/ đoạn văn.

>>>  Cô mời các em tham khảo thêm bài viết “ chia sẻ về kinh nghiệm tự học IELTS 6.0-6.5 chỉ trong 2 tháng “ nhé.

V/ Kỹ năng đọc IELTS

 

Dạng câu hỏi Multiple Choice sẽ kiểm tra khả năng hiểu ý chính trong đoạn văn/ bài đọc và sau đó kiểm tra khả năng tìm thông tin cụ thể của đoạn văn/bài đọc.

Bạn cần phải nhanh chóng xác định xem thông tin chính/ ý chính nằm chính xác ở đoạn nào trong bài khóa/ bài đọc.

Khi bạn làm điều này, sẽ có vẻ như hai hoặc ba lựa chọn có thể là câu trả lời chính xác cho câu hỏi và do đó bạn cần phải đọc chi tiết hơn nữa để tìm ra thông tin cụ thể giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác.

 

>>> Các em đừng quên download tài liệu học IELTS Reading miễn phí tại ĐÂY nhé.

 

V/ Những vấn đề thường gặp trong IELTS Reading- Dạng Câu hỏi Multiple Choice

 

Để làm tốt dạng bài này, IELTS Thư Đặng khuyên các bạn thí sinh cần nhận biết một số những vấn đề phổ biến, nhằm hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình làm bài đọc IELTS.

1/ Đọc đoạn khóa trước câu hỏi:

Nếu bạn đọc đoạn khóa trước khi đọc câu hỏi bạn sẽ bị “ mù”/ “ mất phương hướng” trong việc tìm kiếm các thông tin. Điều này chỉ khiến bạn mất thời gian bởi vì bạn sẽ phải đọc các câu hỏi, sau đó đọc lại bài khóa một lần nữa.

 

2/ Không trả lời tất cả các câu hỏi:

Bạn cố gắng trả lời đầy đủ tất cả các câu hỏi mà đề bài đưa ra. Nếu bạn không trả lời tất cả, điều hiển nhiên là bạn sẽ nhận được ít điểm.

 

3/ Bị lừa bởi giám khảo/ người ra đề của bạn.

Giám khảo của bạn thích thử và lừa bạn với những thứ sẽ làm bạn xao lãng, hoặc rối trí – “ distractors”. Distractors là những điều mà bạn cảm thấy như bạn nhìn thấy câu trả lời đúng, nhưng thực sự là không chính xác. Khi bạn xác định chính xác đoạn văn trong bài đọc, nó sẽ xuất hiện hai hoặc ba câu trả lời đúng, hoặc bạn nghĩ chúng là những câu trả lời đúng. Một thủ thuật rất phổ biến là hãy nối ( matching) nhiều từ khóa với nhau từ các lựa chọn trong câu hỏi đến các phần/ đoạn văn trong bài khóa. Bạn biết đấy, chỉ bởi vì có rất nhiều từ khóa bạn nghĩ nó phù hợp để trả lời cho câu hỏi nhưng thực tế không có nghĩa là nó là câu trả lời chính xác. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nhìn vào bối cảnh của toàn câu/ đoạn văn và bất kỳ từ “ qualifying words” nào như most, all, always, sometimes.

 

4/ Không đọc toàn bộ câu.

Các bạn lưu ý, phần đầu tiên của câu có thể đúng nhưng nửa thứ hai của nó có thể thay đổi ý nghĩa. Những từ như “ but” và “ however” có thể thay đổi nghĩa của cả câu. Giám khảo biết bạn đang cố gắng để tìm câu trả lời chính xác nhất có thể và họ sẽ cố gắng lừa bạn theo cách này.

 

5/ Không đọc bài khóa một cách cẩn thận:

Bởi vì có rất nhiều những “ distractors”- khiến bạn cảm thấy rất rối trí, bung lung, một số câu trả lời đúng sẽ xuất hiện. Nhưng nếu bạn không đọc bài khóa/ đoạn văn một cách cẩn thận, bạn sẽ chọn sai đáp án. Hãy dành một chút thời gian để bạn thực sự hiểu nghĩa của mỗi câu.

>>>  Các em tham khảo thêm “ Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading”

 

VI/ 10 tips giúp bạn hoàn thành tốt dạng bài IELTS Reading- Multiple Choice

 1. Đọc câu hỏi trước khi đọc bài khóa/đoạn văn.
 2. Bạn thường có thể cần phải loại trừ 2 đáp án lựa chọn trong tổng số 3 hoặc 4 đáp án lựa chọn của đề bài. Hãy nghĩ về sự khác nhau về ý nghĩa giữa 2 lựa chọn còn lại và điều này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.
 3. Nếu bạn không chắc về sự khác nhau như thế nào giữa 2 hoặc 3 đáp án còn lại, nó có thể giúp bạn “ rephrase” theo cách của riêng bạn.
 4. Nếu gần hết giờ mà bạn thật sự chưa tìm được câu trả lời đúng, bạn phải đoán ( lúc này hãy dùng sixth sense bạn nhé). Bạn sẽ không bị mất điểm cho những câu trả lời sai và bạn có 25% cơ hội để có được câu trả lời đúng bằng việc đoán.
 5. Đừng để bị lừa bởi những thông tin gây rối trí của examiner, đặc biệt với những từ khóa từ câu hỏi mà trông chúng giống nhau trong bài khóa.
 6. Nếu bạn không biết bất cứ điều gì về topic, đừng hoảng sợ. Đây chỉ là một bài kiểm tra về đọc, chứ không phải kiểm tra kiến thức của bạn. Tất cả thông tin đều nằm ở bài đọc, không xa hơn.
 7. Cố gắng đoán câu trả lời chính xác trước khi bạn đọc đoạn văn/ bài khóa. Điều này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời đúng.
 8. Trước khi quyết định cho câu trả lời của bạn, luôn luôn quay trở lại và đọc cẩn thận câu hỏi trước khi đánh dấu câu trả lời cuối cùng.
 9. Những câu trả lời sẽ xuất hiện lần lượt theo thứ tự của bài đọc.
 10. Bạn có thể được hỏi về cả “ facts” và “ opinions”. “ Facts” là những điều luôn đúng mà không thể bác bỏ, nhưng “ opinions” là chỉ những gì mà mọi người nghĩ.
>>> Tham khảo “ Bí quyết đạt điểm tuyệt đối trong IELTS Listening”

VII/ Chiến thuật làm bài IELTS Reading- Dạng Multiple Choice

 

Trên thực tế, có rất nhiều chiến thuật làm bài IELTS Reading dạng Multiple Choice khác nhau được tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân của thí sinh, hay kinh nghiệm luyện thi IELTS reading từ các thầy cô giáo. Tuy nhiên, ở đây, mình khuyên các bạn nên sử dụng những chiến thuật nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và hiệu quả nhất với bạn.

 

 1. Đọc câu hỏi một cách cẩn thận.
 2. Đọc lướt đoạn văn để nắm được thông tin chung/ thông tin tổng quát của bài.
 3. Gạch chân dưới bất kỳ từ khóa nào trong câu hỏi và nghĩ về từ đồng nghĩa “ synonyms” mà có thể xuất hiện trong bài đọc.
 4. Đọc các lựa chọn và gạch chân dưới từ khóa. Nghĩ về sự khác nhau về nghĩa giữa các lựa chọn khác nhau được đưa ra ở đề bài.
 5. Đoán câu trả lời đúng
 6. Đọc đoạn văn/ bài đọc và sử dụng từ khóa ( key words) và từ đồng nghĩa ( synonyms) nằm ở đoạn có chứa câu trả lời.
 7. Đọc đoạn văn một cách cẩn thận, nghĩ về sự khác nhau trong các ý nghĩa.
 8. Hãy không chỉ nghĩ về lựa chọn đúng mà còn làm thế nào đối với những lựa chọn sai khác.
 9. Quay trở lại và đọc câu hỏi một lần nữa, đánh dấu lựa chọn cuối cùng của bạn.

 

IELTS Thư Đặng hi vọng những chia sẻ về kinh nghiệm làm bài IELTS Reading hiệu quả đối với dạng câu hỏi Multiple choice sẽ giúp các bạn cải thiện điểm số trong bài thi IELTS Reading của mình.

 

 

 • Ngoài những bài “ Hướng dẫn cách làm bài IELTS” hay “ Tổng hợp đề thi IELTS mới nhất”,…., nếu các bạn muốn học kỹ và hiệu quả hơn với mô hình lớp học ít người ( chỉ 8 học viên/lớp), học phí khóa học thấp các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với IELTS Thư Đặng thông qua website: http://prosource.edu.vn
 • Hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp qua hotline: 098 112 8422  để được tư vấn chiến thuật luyện thi IELTS Miễn phí nhé.

 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại comment bên dưới, IELTS Cô Thư Đặng sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể nhé!

>>> Tham khảo thêm:

  1. Hướng dẫn tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu 
  2. Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhât
  3. Tài liệu luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đâu

IELTS Thư Đặng- Chúc các bạn thi tốt!


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ 2019


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

 

 

Tác giả: IELTS Cô Thư Đặng
ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi