TẤT TẦN TẬT LỘ TRÌNH TỰ HỌC IELTS CHO NGƯỜI MẤT GỐC [IELTS - THƯ ĐẶNG]

Những câu hỏi thường gặp khi kiểm tra đầu vào với các bạn học viên! Và trên Group chia sẻ tài liệu của IELTS Thư Đặng.

"Cho Em hỏi lộ trình học IELTS cho người mất gốc?"
"EM mới học anh văn nên không biết bắt đầu từ đâu?"
"Xin Cô Thư Đặng cho vài tài liệu để học tốt anh văn?"

ELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS

 

Những câu hỏi thường gặp khi kiểm tra đầu vào với các bạn học viên! Và trên Group chia sẻ tài liệu của IELTS Thư Đặng.

"Cho Em hỏi lộ trình học IELTS cho người mất gốc?"
"EM mới học anh văn nên không biết bắt đầu từ đâu?"
"Xin Cô Thư Đặng cho vài tài liệu để học tốt anh văn?"

- Để trả lời những câu hỏi đómình biết đối với các bạn mới thì giai đoạn bắt đầu này là giai đoạn dễ nản nhất bởi vì bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ trước quá nhiều thông tin cùng lượng kiến thức khổng lồ của bài thi IELTS đề ra cũng như các tips/trick mà các diễn đàn IELTS hàng ngày thấm vào đầu bạn qua mạng xã hội và có đến hàng nghìn tài liệu, nhiều khi các tài liệu đó qua sức ban đầu với các bạn. Để giúp các bạn vượt qua được nổi sợ hãi này, hôm nay IELTS Thư Đặng tổng hợp lại tất cả các tài liệu trên mạng lại thành 1 lộ trình cụ thể theo từng step để các bạn dễ follow nhé:

- Và bước cuối cùng là chính bạn thử trải nghiệm và tự học cho chính mình nhé!

Không có bí mật nào giúp bạn nâng điểm chóng mặt trong vài tuần hay 1 khóa học như mấy trung tâm hay quảng cáo cả. Keep Practicing, keep learning.

Chúc các bạn sớm đạt được band điểm mà mình mong muốn. Good luck!

 

Bước 1: Nắm rõ trình độ hiện tại của bạn

Nếu không biết trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn như thế nào, thì bạn sẽ không thể nào biết chính xác được bạn đang cách mục tiêu IELTS của bạn bao xa.

Rất khó để xác định lộ trình chính xác mà bạn cần phải theo học nếu không biết khả năng của bạn ở đâu. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra chính xác trình độ hiện tại của bạn.
Để kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của mình, bạn hãy đến trung tâm tiếng Anh gần nhà và đăng ký xin kiểm tra trình độ IELTS. Nếu bạn không có thời gian, hoặc nơi ban cư trú không có trung tâm tiếng Anh nào thì  bạn có thể test vài bài test online tại trang sau:
ieltsonlinetests.com để xem 2 kỹ năng reading/listening của mình đang ở band nào (lấy trung bình khoảng 10 bài test bất kỳ).

Sau khi nắm được trình độ IELTS hiện tại, bạn khoan hãy vội bắt tay vào học IELTS ngay, mà hãy dành ra 1 ngày để lên kế hoạch cho việc học IELTS thật phù hợp.

Đầu tiên, bạn phải tính toán xem tổng thời gian bạn cần phải sử dụng cho việc học IELTS là bao nhiêu lâu để có thể đạt được điểm số mong muốn.


Xin lưu ý, đây là số giờ ước tính trung bình. Tùy vào năng lực, điều kiện và độ tập trung của mỗi người mà số giờ học này sẽ thay đổi dần theo.

Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc hoc IELTS rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất đối với điều kiện hiện tại của bạn.

Bước 2: Lên lịch học IELTS

Ví dụ, với 1 thí sinh cần đạt IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng và có xuất phát điểm là IELTS 5.0 thì ít nhất mỗi ngày thí sinh này phải dành ra 2 giờ để học IELTS (theo khảo sát chung).

Tùy vào điều kiện giờ giấc cho phép của mỗi người mà linh hoạt sắp xếp lịch học cho phù hợp. Ví dụ đối với người đi làm toàn thời gian thì có thể tranh thủ các buổi tối để học thêm và dành ra 1 ngày cuối tuần học “miệt mài chăm chỉ”. Hoặc đối với những bạn sinh viên có nhiều thời gian hơn thì sẽ có khung thời gian rộng hơn và sẽ thoải mái hơn cho việc sắp xếp lịch học.

Bạn cũng nên cân nhắc việc di chuyển khi đi học ở trung tâm. Nếu quỹ thời gian của bạn không nhiều và bạn phải di chuyển khoảng 2 giờ mỗi ngày để đến trung tâm luyện thi thì bạn nên tính toán lại xem liệu trung tâm bạn đang theo học có thật sự đáng để bạn di chuyển nhiều thời gian như vậy không trong khi bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS tại nhà.

Hãy giữ nhịp học đều đặn. Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch hoc IELTS thì tinh thần học của bạn rất cao. Nhưng về lâu về dài, bạn có thể sẽ không còn giữ được tinh thần đó và dẫn đến việc không giữ được nhịp học như lúc đầu đã thiết kế. Do đó, bạn hãy cố gắng giữ nhịp học đều đặn như lúc đầu đã đề ra.

Bước 03 – Bắt tay vào luyện thi IELTS

 

Nếu bạn có 6 tháng luyện IELTS thì chia thành 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn 3 tháng để luyện)

 

Ở giai đoạn đầu, bạn hãy tập trung 80% thời gian của mình cho việc nâng cao KHẢ NĂNG TIẾNG ANH. Điều này nghĩa là, bạn phải tập trung nâng cao khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết bằng tiếng Anh độc lập mà không liên quan gì đến đề thi IELTS cả. 20% thời gian còn lại, bạn hãy dành ra để làm quen với các dạng đề của thi IELTS (có thể làm thêm các bài test cho quen ở link sau: ieltsonlinetests.com hay http://mini-ielts.com).


Bạn nhớ lưu ý rằng ở giai đoạn này, đừng đặt nặng vấn đề giải đề hay chú trọng vào các kỹ thuật làm bài – giải bài IELTS, mà hãy chuyên tâm nâng cao khả năng tiếng Anh của mình trước nhé như nâng cao vốn TỪ VỰNG (đọc nhiều báo, tài liệu song ngữ, đọc truyện tranh tiếng anh, xem youtube ...),

 

Nâng cao khả năng NGHE (bằng cách chọn 1 bài nghe và nghe nó ít nhất 3 lần/ngày). Bên cạnh đó, hãy cố gắng tăng tối đa việc nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngoài giờ học tập và làm việc sử dụng tiếng Việt, bạn hãy tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh càng tốt). Lưu ý, mặc dù sẽ có nhiều từ bạn không hiểu trong khi luyện nghe, nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ của bạn.

Nâng cao khả năng ĐỌC (Hãy dành 30 phút mỗi buổi sáng để đọc báo tiếng Anh hay báo song ngữ nếu được. Việc này không những giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng Anh, mà còn giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành tư duy lập luận và cách đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài thi viết IELTS)

Nâng cao khả năng VIẾT Học ngữ pháp và tập viết theo từng đoạn văn ngắn Khi luyện Writing, bạn không luyện viết cả bài, mà sẽ chia nhỏ luyện viết từng phần ví dụ 10 câu intro, 10 câu conclusion, 10 khổ body 1... Điểm cho tiêu chí từ vựng của bạn sẽ không được đánh giá cao trong bài Writing nếu bạn sử dụng các từ dùng được cho các essay thuộc mọi chủ đề. Các từ được đánh giá cao sẽ là các từ vựng chỉ sử dụng được trong 1 topic cụ thể đề bài cho (ví dụ: education, environment, health…)


Nâng cao khả năng NÓI (hãy tập trung vào 2 mục tiêu chính sau: PHÁT ÂM KHÔNG SAI và NÓI TRÔI CHẢY mà không đặt nặng ngữ pháp - có thể tham khảo thêm pp Effortless English của AJ Hoge). Speaking part 3 nên sử dụng kỹ thuật khiến câu trả lời dài hơn. Thay vì lo lắng cho việc phải sử dụng các từ, cấu trúc khó -> tập trung trả lời đầy đủ câu hỏi của đề bài theo một cách tự nhiên.

 

-> nếu bạn có một phương pháp tốt cho từng skill, bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi bước vào kỳ thi IELTS. Bạn sẽ không thể tìm thấy một phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trình của bạn sẽ tăng dần dần từng chút một, cải thiện từng điểm nhỏ một.

 

GIAI ĐOẠN 02: TĂNG TỐC

 

Đâylà giai đoạn “TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH” với 80% thời gian tập trung vào giải đề 20% thời gian để nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS. Ở giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học và trau dồi khả năng tiếng Anh như trước, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện các đề thi IELTS.


Ở giai đoạn này, thời gian học IELTS sẽ ưu tiên chính cho việc giải đề IELTS (đề nào cũng được, có thể ưu tiên giải các đề nhấ Recent actual test t là phần listening vì theo tin đồn là các đề này có thể cho lại) để tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tế khi đi thi.

 

Lưu ý: Chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Ví dụ: với Writing thay vì ngày nào cũng viết 2,3 bài: hãy dành thời gian tìm ideas, các vocab tốt, cách bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng. Speaking: dành thời gian viết câu trả lời mẫu. Chú ý rằng: làm test thường chỉ giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn ở đâu. Nếu muốn trình lên, hãy dành thời gian luyện tập, chuẩn bị.

 

Nếu bạn sai ngữ pháp -> tìm hiểu tại sao lại sai ? Nếu listening, reading sai -> gạch chân các từ sai của bạn và câu trả lời trong đáp án, so sánh đối chiếu cẩn thận.


Cuối cùng nên nhớ rằng IELTS chỉ là 1 bước đệm trong cuộc đời sự nghiệp của bạn sau này. Do đó, bạn đừng tự biến nó trở nên áp lực hay căng thẳng quá nhé. Chính tâm lý thoải mái – hoc IELTS như một sở thích – là một yếu tố không hề nhỏ góp phần giữ vững tâm lý cũng như giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu IELTS của mình trong vài tháng tới.

 

Cách sử dụng trang web ieltsonlinetests.com (một trong những trang web tự luyện IELTS online hàng đầu hiện nay) để tự luyện IELTS online ở nhà.

Ví dụ nếu bạn dự định thi IELTS Academic để xin học bổng du học thì chọn các đề Academic, bạn nào thi IELTS General Training để định cư hay giao tiếp thông thường thì chọn đề dạng General Training (hay gọi tắt là GT).


 

Đa phần thì 2 dạng đề này chỉ khác nhau ở phần reading và writing, còn speaking và listening thì cả 2 dạng đề trên đều giống nhau. Tất nhiên thì reading và writing của đề Academic thường khó hơn GT rồi nên bạn nào thi Academic nó tham khảo cách ra đề reading và writing nhé.

 

- Ở phiên bản mới này, trang luyện ielts online này đã cho phép login để lưu history các bạn chúng ta đã làm hay đang làm. Nên bạn có thể login nhanh bằng tài khoản Facebook hay Google nhé:

- Sau khi bạn làm thử vài bài test reading và listening trên trang này, bạn có thể vào mục My IELTS\ IELTS Analytics để xem mình đã làm được bao nhiêu bài test rồi, số điểm trung bình là bao nhiêu (Average Score), mức độ chính xác và thời gian trung bình như thế nào để mình rút kinh nghiệm cho các kỳ thi thực.
Chúc các bạn học tốt và thi tốt nhé!

- Ví dụ một bài listening thường kéo dài 40', một bài reading thường dài 60' nên lúc practice ở nhà, các bạn nên làm càng nhanh càng tốt để khi thi thật mình không bị trễ giờ.

Trong phần phân tích có mục Performance Breakdown khá hay, các bạn không nên bỏ qua vì trang này sẽ liệt kê hết các dạng đề (listening/reading) như matching heading, plan, map diagram, multiple choice... cùng số câu mà chúng ta đã làm để học viên biết chính xác mình đang yếu phần nào mà hoàn thiện thêm. Cách giải các dạng đề phổ biến trong IELTS này các bạn có thể google nhé, cả 1 rừng tips và trick để các bạn tham khảo nhưng sau khi nắm rõ cách làm rồi thì các bạn cần thực hành và thực hành thì mới nhớ được nhé!

 

- Trở lại giao diện làm bài test, khi bạn chọn 1 cuốn sách trong danh mục thì trang web sẽ liệt kê các bài test cùng 4 kỹ năng để chúng ta có thể tập luyện online ở nhà:

Đối với 2 kỹ năng Listening và Reading thì các bạn có thể test online và biết được band điểm của mình ngay. Còn 2 kỹ năng Writing và Speaking thì chúng ta chỉ có thể tham khảo các bài mẫu hay đề để luyện tập thêm mà thôi, phần này muốn đánh giá các bạn phải đăng ký ở 1 dịch vụ trả phí khác nhé.

 

- Trong version mới này, trang IOT có mục Print/Download để các bạn có thể download file PDF bài test. Mục Listening From Here để các bạn có thể nghe ngay block câu hỏi mà không cần phải nghe phần giới thiệu để đỡ mất thời gian. Và đặc biệt là thanh Question Pallete để học viên biết là mình đã làm được mấy câu rồi.

 
 

- Các bạn lưu ý là nếu đề ghi là Write ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.... thì nếu các bạn điền đáp án nhiều hơn 1 từ sẽ bị 0 điểm câu đó nhé.

- Sau khi điền đầy đủ 40 câu, các bạn chọn nút Submit bên dưới màn hình để trang web chấm điểm cho bạn nhé.

 
 

- Ví dụ sau khi submit, bạn sẽ được điểm số bạn mong đợi như bên dưới cũng như tên của bạn sẽ được hiện lên bảng xếp hạng Leaderboard để ghi nhận thành tích đầu tiên của mình (lưu ý: nếu bạn làm lại chính bài test này lần thứ 2 thì điểm số đó sẽ không được ghi trên Leaderboard mà được lưu vào History nhé)

 
 

- Bạn cũng có thể kiểm tra lại đáp án một lần nữa, nếu phát hiện câu nào sai hay đáp án không chính xác, bạn có thể report mistake ở nút bên cạnh.

 

- Và cuối cùng nếu bạn vẫn chưa hiểu tại sao đáp án lại như vậy, bạn có thể sử dụng 2 quyền trợ giúp mà trang web tuyệt vời này mang lại là nút Locate để xác định vị trí đáp án trong bài reading/audioscript và nút Explain để giải thích vì sao đáp án lại như thế này mà không như thế kia...

- Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào web: http://ielts-thudang.com/
có rất nhiều tài liệu để cacsc bạn tham khảo cũng như học tập.
 

 

Dưới đây kèm theo danh sách này chỉ là một gợi ý: Ở bất kỳ cấp độ nào, một người hướng dẫn có kinh nghiệm (hoặc chính bạn) với sự đánh giá thích hợp có thể thay thế bất kỳ cuốn sách hữu ích nào khác trong danh sách dưới đây mà bạn cảm thấy phù hợp.

Level 1

Basic Tactics for listening

Grammar Betty Azar , the RED one

Oxford word skills

The main course book: Bridge to IELTS , band 3 – 4

Level 2

Listen Here

Developing tactics for listening

Grammar Betty Azar , the BLUE one, chapters 1 to 10

Focus on vocabulary , 1 the first half

The main course book: complete IELTS 4 – 5

Level 3

Expanding tactics for listening

Grammar Betty Azar , the BLUE one , chapters 11 to 20

Focus on vocabulary1 , the second half

The main course book: complete IELTS 5 – 6.5

Level 4

Focus on vocabulary 2

Complete IELTS 6.5 – 7.5

Cambridge 6 and 7

Level 5

Destination C1 C2

Ready for IELTS

Cambridge 8,9,10,11,12,13

IELTS Plus 3

IELTS trainer

Listening

Collins listening for IELTS

TED TALK

Reading

Collins reading for IELTS

Inside reading , all levels

Focusing on academic skills

Focusing on general skills

Writing

Collins writing for IELTS

Longman writing academic English level 4

Barrons writing for IELTS

Grammar

Cambridge grammar for IELTS

Vocabulary

Cambridge vocabulary for IELTS

Collins vocabulary for IELTS

 
 

- Và bước cuối cùng là chính bạn thử trải nghiệm và tự học cho chính mình nhé!

Không có bí mật nào giúp bạn nâng điểm chóng mặt trong vài tuần hay 1 khóa học như mấy trung tâm hay quảng cáo cả. Keep Practicing, keep learning.

 

Chúc các bạn sớm đạt được band điểm mà mình mong muốn. Good luck!

 

 

 IELTS Thư Đặng tổng hợp!


" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT

 


 

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tác giả: IELTS Cô Thư Đặng
ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi